Đánh giá MacBook Pro chạy chip M1: Linh hoạt và nhiều điểm cộng, nhưng vẫn có điểm trừ

Với hào quang mà chiếc MacBook Air chạy chip M1 đem đến, người ta kỳ vọng MacBook Pro chạy chip M1 cũng sẽ tạo ra những kỷ lục mới mà thế hệ MacBook trước đây chưa làm được.

Khi Apple ra mắt MacBook Air và MacBook Pro mới, nhiều người đã tự hỏi khác biệt giữa hai chiếc máy là gì. Thực tế MacBook Pro có nhiều ưu điểm hơn MacBook Air như microphone tốt hơn, thời lượng pin tốt hơn nhưng webcam vẫn chưa hề khá hơn. Ngoài ra chiếc MacBook Pro còn có Touch Bar thay vì hàng phím chức năng, đối với một số người thì rất thuận tiện, nhưng số khác thì không.

macbook-pro-m1

Cả hai chiếc máy đều sử dụng con chip M1 cho sức mạnh tương đương, nhưng thực chất về hiệu năng thì MacBook Pro tốt hơn phiên bản Air rất nhiều. Điều này đạt được là do phiên bản Pro có thêm hệ thống làm mát chủ động, chính là quạt của máy. Các con chip máy tính thông thường, kể cả các con chip Intel trên MacBook Pro luôn có hai mức xung nhịp cơ bản và xung nhịp turbo boost. Những con chip này sẽ không chạy ở xung nhịp cơ bản liên tục mà khi cần tới sức mạnh hiệu năng sẽ tăng tốc lên mức xung nhịp turbo boost. Và khi hệ thống đã quá nóng, cần giảm nhiệt độ và làm mát thì các CPU sẽ giảm hiệu năng xuống hơn cả mức xung nhip cơ bản, đây được gọi là hiện tượng thermal throttling.

Phiên bản MacBook Pro chạy chip M1 lại hoàn toàn khác, Apple cho biết con chip không hề có turbo boost và sẽ luôn chạy ở xung nhịp tối đa, khác với MacBook Air chạy M1 sẽ giảm hiệu năng xuống. Dễ thấy nhất là khi chạy bài test chấm điểm liên tục trong hơn 30 phút, chiếc MacBook Air chạy chip M1 bắt đầu giảm điểm số trong khi phiên bản Pro vẫn cho điểm số tương đương.

macbook-pro-m1-review

Việc có thêm hệ thống quạt sẽ làm cho máy ồn hơn một chút so với chiếc MacBook Air, tuy nhiên thử nghiệm thực tế thì để quạt hoạt động cũng rất khó. Chiếc MacBook Pro 16-inch với chip Intel sẽ kích hoạt quạt trong nhiều trường hợp, kể cả khi bạn dùng Google Meet trong Chrome. Nhưng với chip M1 thì thật khó để nghe được tiếng quạt trừ khi bạn đang làm các công việc nặng trong thời gian dài. Như vậy thì cả hai MacBook Pro và Air với chip M1 đều có hiệu năng tương đương, nhưng phiên bản Pro sẽ dành cho những ai có công việc nặng và phải dùng máy hết công suất trong thời gian dài. Dưới đây là điểm benchmark các máy chạy M1:

BenchmarkMacBook AirMacBook ProMac mini
Cinebench R23 Multi680377297729
Cinebench R23 Single149415191520
Cinebench R23 Multi looped for 30 minutes536977297780
Geekbench 5.3 CPU Multi751075547711
Geekbench 5.3 CPU Single173017301754
Geekbench 5.3 OpenCL/ Compute183571921119654

Đội ngũ Apple cũng cho biết là nhóm quan tâm nhiều đến thời lượng pin cũng như hiệu suất và họ đã thiết kế M1 để cung cấp sự cân bằng của cả hai yếu tố, chứ không phải hiệu suất tối đa bằng mọi giá. Như vậy bạn sẽ có thời lượng pin tốt hơn, mặc dù vậy thì trong thử nghiệm (chạy các ứng dụng hao pin như Chrome và phát YouTube 4K) thì máy vẫn chỉ cho khoảng 8-10 tiếng. Đây là những ứng dụng đang chạy dưới trình biên dịch Rosetta 2 nên mọi thứ vẫn chưa thật sự tối ưu, phải chờ đến khi có phiên bản dành riêng cho Apple M1 thì mọi chuyện sẽ rõ hơn.

Điều đáng tiếc nhất là những chiếc máy M1 này vẫn chưa thể trang bị RAM hơn 16GB, không hề có hỗ trợ thêm khe cắm RAM. Nhưng một điểm bù đắp là máy vẫn có hỗ trợ màn hình ngoài vì Apple cho biết họ đã phát triển bộ điều khiển Thunderbolt của riêng mình, được tích hợp vào M1.

macbook-pro-m1-review2

Tương tự như MacBook Air, phiên bản Pro này vẫn có thể chạy các ứng dụng iOS nhưng bạn sẽ phải tìm nó một chút trên cửa hàng ứng dụng dành cho Mac. Tuy nhiên, giống như đã dự đoán trước thì các ứng dụng hỗ trợ vẫn chưa nhiều và thậm chí trải nghiệm thử cũng khá thất vọng. Apple còn tích hợp cả một bảng công cụ các cử chỉ chạm có sẵn để sử dụng với các ứng dụng iOS, nhưng trải nghiệm vẫn rất khó khăn và có lẽ đã đến lúc Apple nghĩ tới việc trang bị màn hình cảm ứng cho máy Mac với ARM.

Nhưng các máy Mac chạy chip M1 mới có một hệ thống chia sẻ bộ nhớ đồ họa duy nhất theo phong cách iOS được gọi là Kiến trúc bộ nhớ hợp nhất (Unified Memory Architecture – UMA), cho phép hiệu suất đồ họa nhanh hơn so với đồ họa tích hợp trong bo mạch chủ. Với việc hiệu suất này nhanh và mạnh hơn thì cũng có thể chấm dứt sự xuất hiện các GPU rời trên máy Mac trong thời gian tới.

macbook-pro-m1-review4

Những thứ khác về MacBook Pro chạy chip M1 vẫn giống như phiên bản 13-inch ra mắt trước đó, chỉ có 2 cổng kết nối, màn hình 500-nit, bàn phím kéo cắt, Touch Bar và webcam 720p. Mặc dù Apple cho biết là đã sử dụng các kĩ thuật từ iPhone để cải thiện webcam trên mẫu máy với chip M1 này, chất lượng ảnh cho ra vẫn khá tệ.

MacBook Pro với chip M1
Điểm cộngĐiểm trừ
Hiệu năng tốtMàn hình hiển thị tốtThời lượng pin tốtỨng dụng iOS chưa tốtWebcam tệChỉ có 2 cổng USBKhông thể nâng cấp hơn 16GB RAM

Tổng kết lại, MacBook Pro chạy chip M1 đem đến hiệu năng ổn định trong thời gian dài hơn so với phiên bản Air và đặc biệt thời lượng pin cũng tốt hơn một chút. Nhưng như vậy có lẽ vẫn chưa đủ để người dùng quyết định nâng cấp lên phiên bản Pro so với phiên bản Air đang làm rất tốt.

Nguồn: https://congngheviet.com/

Mình là Ken - admin của Quản Trị Kênh Reviews. Mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nội dung reviews những dịch vụ, sản phẩm chất lượng đến người dùng. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, để có thêm những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống. Hãy kết nối với mình nhé! .
REVIEWS LIÊN QUAN