Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh BSOD IRQL NOT DISPATCH LEVEL trên windows

Bạn đang tìm kiếm cách khắc phục lỗi BSOD IRQL_NOT_DISPATCH_LEVEL (Mã lỗi 0x00000008) xuất hiện trên máy tính Windows của bạn?  Lỗi này xảy ra do phần mềm hoặc phần cứng bị lỗi và thường xảy ra khi máy tính đang hoạt động.

Để giúp bạn hiểu và tự mình khắc phục lỗi này nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn, Kênh Reviews sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục bên dưới. Cùng theo dõi nhé.

loi-man-hinh-xanh

Dấu hiệu lỗi IRQL_NOT_DISPATCH_LEVEL (Mã lỗi 0x00000008)

Lỗi BSOD (Blue Screen Of Death) chủ yếu xảy ra trên Windows 10/8/7 / Vista gây ra lỗi toàn bộ hệ điều hành ngoại trừ những lỗi do phần mềm gây ra. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một màn hình xanh hoàn toàn (màn hình xanh chết chóc) với một loạt các số và từ chỉ ra lỗi hệ thống, thì đó chính là lỗi BSOD. Lỗi này thường xảy ra đột ngột và bất ngờ nên bạn rất khó có thể xử lý kịp thời nếu không biết trước.

Nếu đó là lỗi liên quan đến phần cứng, BSOD có thể khởi động lại theo vòng lặp. Trong trường hợp đó là vấn đề liên quan đến phần mềm, bạn có biết được mã lỗi sau vài phút khởi động.

cach-khac-phuc-loi-irql_not_less_or_equal-tren-windows-10

Cách sửa lỗi BSOD IRQL NOT DISPATCH LEVEL (Mã lỗi 0x00000008)

Trước khi thử bất kỳ cách khắc phục nào bên dưới, hãy thử khởi động lại để xem liệu bạn có thể đăng nhập vào máy tính được hay không?

Cách 1: Khôi phục lại phiên bản Windows trước khi bị lỗi

Bạn có thể nhớ bất kỳ hành động nào bạn đã thực hiện trước khi PC của bạn ngừng hoạt động do lỗi IRQL_NOT_DISPATCH_LEVEL (Mã lỗi 0x00000008) không? Có thể đang cài đặt một ứng dụng hoặc một chương trình, cập nhật Windows hoặc đang thao tác một tác vụ gì đó….?

Khôi phục máy tính về trạng thái trước đó là giải pháp tốt nhất để bạn khắc phục lỗi này. Đây là cách hoàn tác các thay đổi với tùy chọn Khôi phục Hệ thống :

Tìm kiếm “Restore” trong hộp tìm kiếm và chọn “Create a restore point” từ kết quả tìm kiếm.

Khi hộp thoại Khôi phục Hệ thống được mở, hãy chọn điểm Khôi phục gần đây và nhấp vào Tiếp theo để bắt đầu quá trình khôi phục.

System-Restore-Windows

Cách 2: Giải phóng dung lượng ổ cứng

Khi dung lượng trống trong ổ cứng, ổ đĩa của bạn dưới 20%, nó có thể xảy ra các lỗi BSOD như IRQL_NOT_DISPATCH_LEVEL (Mã lỗi 0x00000008). Để biết liệu dung lượng của bạn đã đầy 80% hay chưa, hãy nhấn phím Windows + E.

Windows-Partitions

Có ba tùy chọn cơ bản để giải phóng dung lượng ổ đĩa của bạn. Bạn có thể:

 1. Xóa mọi trò chơi, bản ghi, tệp và ứng dụng không mong muốn.
 2. Dọn dẹp thư mục Thùng rác trong máy tính của bạn.
 3. Nhấn Windows + R để mở Run và nhập % temp% để xóa các tệp tạm thời.

Cách 3: Quét vi-rút máy tính của bạn

Vi rút sẽ luôn là mối đe dọa đối với bất kỳ máy tính nào trừ khi một phần mềm diệt vi rút được cài đặt. Do đó, nếu PC của bạn không có chương trình chống vi-rút hoặc không được cập nhật, thì một cuộc tấn công của vi-rút vào khu vực khởi động hoặc bản ghi khởi động chính có thể gây ra lỗi BSOD 0x00000008. Virus máy tính cũng chiếm dung lượng và việc dọn dẹp, loại bỏ virus sẽ giải phóng một số dung lượng trong ổ đĩa.

Làm sạch toàn diện bằng phần mềm chống vi-rút hoặc sử dụng trình bảo vệ Windows tích hợp sẵn để loại bỏ vi-rút khỏi PC của bạn.

Windows-Security

Cách 4: Nâng cấp máy tính

Một số nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc cấu hình máy của bạn quá yếu không đủ để đáp ứng, phục vụ cho một tác vụ, một chương trình nào đó. Vì vậy, nâng cấp máy tính cũng sẽ là một giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này.

 • Thay đổi ổ cứng thấp thành ổ đĩa có dung lượng lớn hơn
 • Thêm Ram.
 • Gỡ cài đặt hoặc tắt phần mềm không sử dụng.
 • Xóa bộ nhớ cache.
 • ….

Cách 5: Loại bỏ những kết nối không cần thiết với PC

Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết trên máy tính của bạn và thử khởi động lại máy tính.

16-USB-port-3

Cách 6: Quét lại ổ đĩa máy tính

Lỗi trong ổ đĩa máy tính là nguyên nhân chính có thể gây ra lỗi BSOD. Windows XP và 2000 đã cung cấp một công cụ gọi là chkdsk (Check Disk) mà bạn có thể sử dụng để quét ổ đĩa. Đây là cách quét ổ cứng để sửa lỗi.

 1. Mở My Computer và nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần quét, sau đó chọn Properties.
 2. Chuyển đến tabTools và nhấp vào Check.
 3. Chọn hai tùy chọn và sau đó nhấp vào Start để bắt đầu quá trình quét ổ đĩa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy chọn tối ưu hóa ổ đĩa và chống phân mảnh để tổ chức lại tệp.

Nếu bạn làm theo các giải pháp được minh họa ở trên, bạn sẽ sửa được Lỗi BSOD IRQL_NOT_DISPATCH_LEVEL (Mã lỗi 0x00000008) và nhiều lỗi BSOD khác có thể xảy ra. Nếu không được, bạn nên mang máy tính ra các tiệm sửa chữa máy tính uy tín để được kiểm tra và hổ trợ tốt hơn.

Chúc bạn thành công.

Mình là Ken - admin của Quản Trị Kênh Reviews. Mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nội dung reviews những dịch vụ, sản phẩm chất lượng đến người dùng. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, để có thêm những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống. Hãy kết nối với mình nhé! .
REVIEWS LIÊN QUAN