Tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Tủ lạnh bị chảy nước ở bên trong và rò rỉ ra bên ngoài có thể báo hiệu tủ đang gặp vấn đề cần sửa chữa. Bạn cần xác định nguyên nhân sớm để tìm ra cách xử lý phù hợp, tránh những trường hợp gây nguy hiểm cho người sử dụng như giật điện hoặc trượt ngã. Hãy cùng Kênh Reviews tìm hiểu kỹ vấn đề này trong bài viết nhé.!

1. Chảy nước trong ngăn đá tủ lạnh

Nguyên nhân:

  • Người dùng sắp xếp thực phẩm không đúng cách. Không nên nhồi nhét thực phẩm vào trong tủ lạnh. Nhồi nhét thực phẩm sẽ xảy ra tình trạng một số thực phẩm đông đá, một số thực phẩm không được làm lạnh tối ưu, bị rã đôngchảy nước xuống lòng tủ đá.
  • Hoặc do cửa tủ đóng chưa khít bởi người dùng vô ý đóng không chặt. Hơi lạnh thoát ra ngoài khiến nhiệt độ không đạt được mức lạnh tối ưu. Thực phẩm không được bảo quản đông tốt bị rã đông và chảy nước. 
  • Tủ đang ở chế độ nghỉ, lớp tuyết tan chảy tràn ra ngăn đá.     
tu-lanh-bi-chay-nuoc-1

Cách khắc phục:

  • Sắp xếp thực phẩm khoa học thay vì nhồi nhét quá nhiều để bên trong có không gian cho khí lạnh lưu thông đồng đều.
  • Kiểm tra cửa đã đóng cẩn thận chưa, có bị mắc kẹt bao, túi thực phẩm nào không. Kiểm tra gioăng cao su viền cửa tủ ngăn đá có bị bong ra, bị rách không.
  • Kiểm tra tủ lạnh có bị đóng tuyết không. Nếu tủ lạnh gia đình bạn thường xuyên đóng tuyết thì bạn cần vệ sinh định kỳ cho tủ lạnh. 

2. Chảy nước trong ngăn mát

Nguyên nhân:

  • Rò rỉ nước từ để thực phẩm tươi như rau củ. Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm tươi sống nhưng không được bao gói cẩn thận có thể khiến nước chảy ra tủ mát. Không chỉ chảy nước nguy hiểm mà còn gây mùi khó chịu bên trong tủ lạnh.
  • Tủ lạnh báo hiệu quá tải dẫn đến rò rỉ nước ở ngăn mát, phần sát với ngăn đá có thể là do thực phẩm được nhồi nhét quá nhiều. Khiến thông gió giữa ngăn đá và ngăn mát bị nghẽn, khí lạnh không lưu thông xuống ngăn mát được và đọng thành giọt nước chảy xuống lòng tủ. Chưa kể hiện tượng này còn khiến ngăn mát làm lạnh không hiệu quả, thực phẩm để càng sâu vị trí xa ngăn đá càng dễ hư hỏng hơn.
tu-lanh-bi-chay-nuoc-thuc-pham

Cách khắc phục: 

  • Với thực phẩm thịt cá tươi sống cho vào ngăn mát với ý định sử dụng trong thời gian ngắn, bạn nên bảo quản trong các hộp kín. Vừa tránh tình trạng chảy nước vừa đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất. Với rau củ quả, nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ để tránh chảy nước bên trong lòng tủ.
  • Kiểm tra thông gió giữa hai ngăn có đang bị thực phẩm bịt kín không. Sau đó, sắp xếp lại thực phẩm khoa học để thông nghẽn, giúp hiệu quả làm mát cao hơn.

Nguồn: Tủ lạnh bị chảy nước

Mình là Ken - admin của Quản Trị Kênh Reviews. Mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nội dung reviews những dịch vụ, sản phẩm chất lượng đến người dùng. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, để có thêm những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống. Hãy kết nối với mình nhé! .
REVIEWS LIÊN QUAN