Bluetooth là gì? Các công dụng của Bluetooth

Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe về Bluetooth, nhưng có khá nhiều người chưa biết rõ về bluetooth, cách thức hoạt động của nó, và Bluetooth hỗ trợ cho ta về mặt nào. Hãy đọc những hướng dẫn dưới đây của Kênh reviews để hiểu thêm ý nghĩa của Bluetooth và Bluetooth được dùng như thế nào.

ket-noi-bluetooth-la-gi

Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn giao tiếp không dây cho phép các thiết bị điện tử kết nối và tương tác lẫn nhau. Bluetooth có thể được thấy ở một số vật dụng như smartphone, loa phát thanh, laptop, đồng hồ thông minh, …

Bluetooth không hoạt động dựa vào mạng Wi-Fi, dữ liệu di động hay mạng điện thoại, miễn là các thiết bị có thể tương thích Bluetooth và cách nhau một khoảng cách nhất định, chúng có thể tham gia mạng lưới không dây Bluetooth và phương thức tương tác hai chiều.

Mã phiên bản Bluetooth có ý nghĩa gì?

Có nhiều phiên bản Bluetooth đã được cập nhật trên các thiết kể từ khi phương thức tương tác điện tử không dây này được giới thiệu lần đầu vào năm 1999 và giờ đây rất khó cho chúng ta để tìm được Bluetooth phiên bản đầu (1.0) trên bất cứ thiết bị nào. Sự khác biệt lớn nhất giữa các phiên bản là tốc độ truyền tải dữ liệu. Phiên bản gần nhất, Bluetooth 5.0, có tốc độ truyền tải nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bluetooth 5.0 trở lên có thể được tìm thấy trên hầu hết các mẫu thiết bị điện tử sử dụng hệ điều hành Android và IOS được sản xuất trong vài năm trở lại đây.

Tham khảo thêm: TOP điện thoại dưới 10 triệu hổ trợ kết nối Bluetooth cực nhanh cực tốt.

ket-noi-bluetooth-la-gi-1

Làm sao biết liệu điện thoại của tôi có Bluetooth hay không?

Nếu hiện nay bạn đang sở hữu một smartphone Android hay iOS thì 99% là thiết bị của bạn có Bluetooth trừ phi điện thoại của bạn đã quá cũ.

Sự khác biệt giữa Bluetooth và NFC là gì?

Bluetooth và NFC có khá nhiều nét tương đồng: Bạn thậm chí có thể bật Bluetooth và NFC cùng lúc để kết nối nhanh hơn. Nét khác biệt chính là:

  • NFC không yêu cầu “ghép đôi” (kết nối hai thiết bị có Bluetooth với nhau) -> Bắt đầu truyền tải dữ liệu nhanh hơn.
  • NFC hoạt động trong khoảng cách ngắn hơn  (thường là ít hơn 10 cm).
  • NFC có thể dùng cho hình thức thanh toán di động, Bluetooth thì không.

Bluetooth 5.0, trái lại, có thể hoạt động trong khoảng cách tối đa là 200 feet (61 mét) và có tốc độ truyền tải nhanh hơn NFC.

Tôi có thể dùng Bluetooth như thế nào?

Để sử dụng Bluetooth, bạn cần đảm bảo thiết bị của mình có chức năng này. Hãy vào Settings (cài đặt) của máy -> tìm đến Bluetooth và gạt sang ON.

ket-noi-bluetooth

Cách khác là kéo thanh thông báo xuống và nhấn vào biểu tượng Bluetooth.

Tôi có thể sử dụng Bluetooth để kết nối với thiết bị khác như thế nào?

Vô cùng đơn giản. Bật Bluetooth trên thiết bị của bạn -> tìm kiếm thiết bị khác bạn muốn kết nối, điền mã kết nối được cung cấp và hai thiết bị sẽ được kết nối sau vài giây.

Bluetooth có thể được dùng cho mục đích gì?

ket-noi-bluetooth-la-gi-2

1. Nghe nhạc:

Một trong những cách sử dụng Bluetooth phổ biến nhất là kết nối điện thoại thông minh với loa hoặc tai nghe không dây. Lợi ích của việc này là bạn không cần phải lo ngại rối dây – một trong những lý do tại sao Bluetooth lại hữu dụng với tai nghe thể thao.

Hãy tưởng tượng nhà bạn đang có bữa tiệc và bạn muốn phát một vài bài nhạc qua loa nhưng lại không muốn ngồi bên cạnh “những chiếc hộp ầm ĩ” thì Bluetooth chắc chắn là một giải pháp.

2. Nghe gọi điện thoại rảnh tay:

Kết hợp giữa Bluetooth với tai nghe không dây sẽ giúp bạn vừa lái xe vừa nghe và gọi điện thoại được.

3. Truyền tải dữ liệu:

Nếu bạn đang ở gần một ai đó mà bạn muốn chuyển dữ liệu trong điện thoại cho người đó, bạn có thể sử dụng Bluetooth. Đây là ý tưởng hay khi bạn cần chuyển một tập tin lớn, trong khi Wi-Fi thì chập chờn và chắc hẳn bạn không muốn tải file lên mạng và lại tải về trên các thiết bị khác.

Bluetooth và một số vấn đề thường gặp

Bluetooth có một vấn đề khá phổ biến là đôi khi các  thiết bị không kết nối được, có thể đến từ  nhiều nguyên nhân: Khoảng cách giữa các thiết bị (dù được tuyên bố phạm vi hoạt động là 200 feet nhưng thực tế lại ít hơn); hạn chế do tường, bề mặt, nhiều điện.

Một vấn đề nữa là người dùng không tìm thấy được thiết bị để ghép đôi. Có thể sửa bằng cách khởi động lại thiết bị hoặc tắt Bluetooth và bật lại. Đây không phải giải pháp triệt để nhưng hữu hiệu nhất.

Hãy like theo dõi Kênh Reviews để biết thêm nhiều mẹo vặt công nghệ hơn nữa nhé!

Mình là Ken - admin của Quản Trị Kênh Reviews. Mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nội dung reviews những dịch vụ, sản phẩm chất lượng đến người dùng. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, để có thêm những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống. Hãy kết nối với mình nhé! .
REVIEWS LIÊN QUAN