Rượu Champagne là gì ? Vì sao rượu Champagne đắt tiền?

Rượu Champagne ( Sâm Panh) là loại rượu được xuất hiện nhiều trong các sự kiện đặc biệt. Ngoài ra, đây sẽ là thức uống khai vị tuyệt vời nhất cho những bữa ăn chất lượng. Vậy rượu Champagne là gì? Tại sao nó lại đắt đến vậy? Những lưu ý khi mua rượu Sâm Panh là gì? Địa điểm mua rượu Champagne uy tín ở đâu?

Hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về rượu Champagne nhé!

champagne-france

Tại sao lại gọi rượu Champagne ( Sâm banh )? Vậy rượu Champagne là gì ?

Có rất nhiều người thường hiểu nhầm vang Sparklingvang Champagne và ngược lại.

Trước khi muốn biết rượu Champagne là gì thì bạn cần biết cái tên của loại rượu này có nguồn gốc, xuất xứ như thế nào. Champagne thực sự không phải là tên của một thương hiệu gì hết, đó là cái tên do ai đó tự đặt. Vậy tại sao lại gọi rượu Champagne?

Đây là loại chai vang sủi tăm được làm tại vùng đất Champagne của Pháp. Chúng được làm theo phương pháp Champenoise và được làm từ 3 loại giống nhỏ đặc biệt: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Chính vì thế mới có tên gọi là rượu Champagne. Cái tên Champagne đã được bảo hộ bản quyền có chữ trên chai. Do đó, tất cả những dòng rượu vang sủi tăm hoặc vang nổ khác không có xuất xứ từ cùng Champagne thì đó không được gọi là rượu Champagne.

champagne-france-2

Rượu Champagne được sản xuất như thế nào?

Thế nào là phương pháp Champenoise?

Rượu Sâm Panh được sản xuất theo cách thức Champenoise truyền thống. Quá trình sản xuất được làm rất nghiêm ngắt, tổn thời gian.

Đầu tiên, ba loại giống nho làm rượu phải được thu hoạch riêng biệt. Và sau đó nho sẽ được ép riêng biệt trong máy.

Lưu ý: Trong quá trình ép lấy nước,giống nho Pinot Noir và Pinot Meunier sẽ tách rời vỏ với nước nho ngay lập tức. Việc này sẽ giúp nước nho khi ép ra không bị tạm màu từ vỏ nho.

Quá trình lên men thứ nhất:

Tiếp theo sẽ mang nước ép nho đi ủ trong thùng inox riêng biệt. Lúc này lượng đường có trong nước nho nó sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2. Đây là quá trình lên men thứ nhất.

Quá trình làm vàng Sâm Panh sẽ không giống với quá trình làm vàng thông thường. Lấy 3 chai vàng nền riêng biệt rồi bắt đầu trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định của nhà sản xuất.

Quá trình lên men thứ 2:

Để quá trình lên men thứ 2 được diễn ra thì thêm vào hỗn hợp một lượng Tirage vào chai rượu vừa đủ. Tirage là hỗn hợp chất lỏng của men rượu và đường.

Quá trình lên men tiếp tục sản sinh ra cồn và khí CO2. Nhưng lúc này lượng khí này nó sẽ bị kẹt lại trong chai, không thoát ra ngoài. Quá trình lên men trong chai sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng ít nhất 15 tháng.

Lưu ý: Trong suốt trong quá trình lên men của Champagne thì đầu chai lúc nào cũng trong tư thế chúc xuống. Điều này sẽ di chuyển các loại nấm men chết ( phần cặn) trong chai xuống về đầu miệng chai. Sau khi tất cả phần cặn được dồn về phía cổ chai sẽ tiến hành làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu. Chúng sẽ bị tuột ra ngoài miệng khi mở nắp chai.

Quá trình dosage:

Bước này nhà sản xuất sẽ tiếp tục thêm hỗn hợp dosage ( hỗn hợp rượu vàng và đường) vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Thêm với mục đích là tạo mùi vị cho Champagne.

Cuối cùng là đóng chai và dán label.

Để tạo nên một chai rượu Champagne thì cần phải đảm bảo 2 yếu tố:

 • Phải được sản xuất tại Champagne của Pháp.
 • Làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống ( lên men lần 2 trong chai).
 • Tại sao lại có bọt ga Champagne?

Bọt ga Champagne được hình thành khi rượu lên men lần thứ cấp trong chai. Quá trình này nó sẽ phát sinh ra khí CO2 bị kẹt lại trong chai. Cộng với các chất rượu nó sẽ tạo thành một áp lực khá mạnh. Khi mở nắp chai ra khí CO2 sẽ thoát ra, đó chính là bọt ga.

champagne-la-gi

Vì sao rượu Champagne thường khá đắt?

 • Thứ 1, phải nhắc tới đó là nguồn gốc sản xuất của rượu Champagne. Loại rượu này chỉ đặc biệt khi chúng được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp.
 • Thứ 2, quá trình sản xuất rượu quá nghiêm ngặt so với các loại rượu vàng khác. Hương vị đặc trưng của giống nho trồng tại đây.
 • Thứ 3, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi sản xuất Champagne. Khí hậu khắc nghiệt nên quá trình sản xuất rượu vàng rất khó khăn. Với khí hậu này cũng khiến cho những cây nho, sản lượng rượu vang luôn chịu nhiều biến động.
 • Thứ 4, rượu Champagne không chỉ thể hiện sự đẳng cấp mà đó là một nghệ thuật ẩm thực. Loại rượu này thường được xuất hiện trong những sự kiện lớn, trọng đại.
gia-ruou-champagne

Một số lưu ý khi lựa chọn mua rượu Sâm Panh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu Sâm Panh với giá khác nhau. Vậy làm sao để đánh giá được chai rượu Sâm Panh mà mình mua như thế nào? Hãy xem một số lưu ý dưới đây:

 • Ngày sản xuất:

Nếu ngoài chai có ghi NV ( đây là viết tắt của non – vintage). Đây là loại rượu Sâm Panh có giá rẻ nhất. Còn nếu trên chai mà có ghi rõ năm sản xuất thì đây là loại chai rượu chất lượng nho tuyệt vời với loại vintage giá cao.

Các năm mua nho chất lượng tốt: 1996, 1990, 1985, 1995, 1989, 1988, 1982, 1979.

 • Đánh giá xếp hàng các nhà sản xuất rượu Sâm Panh

Đánh giá xếp hạng của nhà sản xuất: Khi trên chai sẽ có các chữ viết tắt: Nm, Rm, Cm, Ma đi kèm các con số.

Có 4 thứ hạng để đánh giá:

 • Nm: đây là chỉ những nhà làm rượu Sâm Panh quan trọng nhất. Họ chuyên mua và pha trộn, sau đó sản xuất với số lượng lớn.
 • Rm thể hiện những nhà tự trồng nho và sản xuất các loại rượu Sâm Panh từ nho mình trồng. Tiếp theo mới đến Cm, Ma.

Mua rượu Champagne chất lượng ở đâu?

Nếu bạn không biết mua rượu Champagne ở đâu thì hãy ghé đến Winevn.com. Đây là một cửa hàng bán lẻ các loại rượu vang uy tín, giá cả phải chăng. Với kinh nghiệm và sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình, Winevn.com ngày càng phát triển và mở rộng trên toàn quốc.

dia-diem-mua-ruou

Khách hàng có thể đặt mua hàng online, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách trên toàn quốc.

Bài viết trên đây đã đủ để giải đáp câu hỏi của bạn “ rượu Champagne là gì?”. Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn nữa về cách làm rượu Sâm Panh ngon đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Mình là Ken - admin của Quản Trị Kênh Reviews. Mình đã có nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nội dung reviews những dịch vụ, sản phẩm chất lượng đến người dùng. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, để có thêm những thông tin bổ ích nhất trong cuộc sống. Hãy kết nối với mình nhé! .
REVIEWS LIÊN QUAN